Number 1 website platform in Thailand

ทำเว็บ

ทำเว็บไซต์

สร้างเว็บ

สร้างเว็บไซต์

เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บสำเร็จรูป

ออกแบบเว็บ

ออกแบบเว็บไซต์

เขียนเว็บไซต์

สร้างเว็บฟรี

เว็บฟรี

ร้านค้าออนไลน์

ทำเว็บ

ทำเว็บไซต์

สร้างเว็บ

สร้างเว็บไซต์

เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บสำเร็จรูป

ออกแบบเว็บ

ออกแบบเว็บไซต์

เขียนเว็บไซต์

สร้างเว็บฟรี

เว็บฟรี

ร้านค้าออนไลน์

สถานะหน้าปัจจุบัน

language
www.

Facebook หุ้นร่วง

Facebook หุ้นร่วง

จำนวนเข้าชม: 15,717 | 21/08/2012

โซเชียลเน็ตเวิร์ครายใหญ่ของโลกเข้าขายหุ้น IPO ในตลาด NASDAQ ของสหรัฐตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม 2012 ด้วยราคา 38 ดอลลาร์ต่อหุ้น แต่เมื่อเวลาผ่านมาได้ 3 เดือนเต็ม หุ้นของ Facebook มีแต่ “ขาลง” และไม่เคยมีราคาหุ้นสูงกว่าราคา IPO เลย ถึงแม้การขายหุ้นของ Facebook จะถูกจับตาในฐานะบริษัทไอทียักษ์ใหญ่อันทรงอิทธิพล แต่การขายหุ้นของ Facebook ก็เต็มไปด้วยปัญหา

หลังจากที่ Mark Zuckerberg ลั่นระฆังเปิดตลาดหุ้น NASDAQ เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม กว่าการขายหุ้นจริงๆ จะเริ่มขึ้นได้ก็ต้องรออีกกว่าครึ่งชั่วโมงเนื่องจากระบบขายหุ้นของ NASDAQ มีปัญหา และหลังจากนั้นไม่นานก็มีเรื่องราวเล็ดลอดมาว่าผู้บริหารของ Facebook บางรายที่รับทราบผลประกอบการประจำไตรมาสล่วงหน้า แอบบอกข้อมูลให้นักลงทุนบางรายรู้ก่อนว่าผลประกอบการไม่ได้โตตามเป้าหมาย นอกจากนี้ยังมีปัญหาว่าวาณิชธนกิจที่นำหุ้นเข้าตลาด (underwriter) อย่าง Morgan Stanley, JP Morgan, Goldman Sachs ยังปรับลดประมาณการณ์รายได้ของ Facebook ระหว่างตระเวณโร้ดโชว์ขายหุ้น และ Morgan Stanley ยังถูกฟ้องร้องข้อหาปล่อยข้อมูลนี้ให้กับลูกค้านักลงทุนคนสนิทเป็นบางรายอีกด้วย ข่าวคาวจากตลาดหุ้นและแวดวงการเงิน มาผนวกกับปัญหาด้านบริการหลายอย่างที่ Facebook เจอในช่วงหลัง เช่น หน้าเว็บแบบ Timeline ที่ผู้ใช้บางคนไม่พอใจเท่าไรนัก และผลิตภัณฑ์ด้านมือถือที่ยังทำได้ไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็น รวมกับรายได้จากโฆษณาที่ยังไม่ดีเท่าที่คาด ทำให้หุ้นของ Facebook ตกลงอย่างหนักตลอดมาในรอบ 3 เดือนนี้ ตัวของ Mark Zuckerberg ที่เลี่ยงการพูดถึงเรื่องหุ้นมาตลอด ยังยอมรับกับพนักงานในการประชุมภายในบริษัทว่า “เจ็บปวด” ที่เห็นราคาหุ้นตกลงขนาดนี้ และเมื่อหุ้น Facebook พ้นระยะเวลาห้ามขายสำหรับผู้ถือหุ้นเดิมและคนใน ราคาหุ้นก็ตกลงมาอีกเพราะคนกลุ่มนี้เล็งเห็นว่าราคาหุ้นจะตกลงกว่านี้อีกมาก ดังนั้นจึงขายทำกำไรน้อยหน่อยในตอนนี้ ยังดีกว่ารอให้หุ้นตกลงไปอีกในอนาคต

วิกฤตราคาหุ้นของ Facebook ในครั้งนี้จึงเกิดคำถามตามมาว่า Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้งวัย 28 ปีนั้นเด็กเกินกว่าจะรับบทซีอีโอของบริษัทไอทีขนาดยักษ์หรือไม่ เขาควรก้าวลงจากตำแหน่งเพื่อหลีกทางให้ผู้บริหารรุ่นใหญ่มารับผิดชอบงานบริหารแทน (อย่างที่กูเกิลทำและประสบความสำเร็จ) หรือเปล่า?

อ้างอิง : http://www.siamintelligence.com/facebook-stock-reality/

Number 1 Website Platform in Thailand

จำนวนเว็บไซต์
230,928
จำนวนสินค้า
2,064,465
จำนวนบทความ
42,363,619
จำนวนรูปภาพ
1,888,758
Pageviews
160,710,610
ปรับปรุงเมื่อ
05/12/2020
ออนไลน์
530
uptime
นโยบายข้อมูลละเมิดลิขสิทธิ์ในเว็บไซต์ iGetWeb.com

โฆษณาสินค้า