Number 1 website platform in Thailand

ทำเว็บ

ทำเว็บไซต์

สร้างเว็บ

สร้างเว็บไซต์

เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บสำเร็จรูป

ออกแบบเว็บ

ออกแบบเว็บไซต์

เขียนเว็บไซต์

สร้างเว็บฟรี

เว็บฟรี

ร้านค้าออนไลน์

ทำเว็บ

ทำเว็บไซต์

สร้างเว็บ

สร้างเว็บไซต์

เว็บไซต์สำเร็จรูป

เว็บสำเร็จรูป

ออกแบบเว็บ

ออกแบบเว็บไซต์

เขียนเว็บไซต์

สร้างเว็บฟรี

เว็บฟรี

ร้านค้าออนไลน์

สถานะหน้าปัจจุบัน

language
www.

ขึ้นราคาสินค้าอย่างไร ไม่ให้เสียลูกค้า?

ขึ้นราคาสินค้าอย่างไร ไม่ให้เสียลูกค้า?

จำนวนเข้าชม: 7,279 | 06/08/2013

ปัจจัยที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อไม่ได้มีแค่ราคาเท่านั้น
มีความเชื่อผิดๆ อย่างหนึ่งว่าราคาเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลูกค้าเลือกซื้อสินค้าหรือใช้บริการของเรา ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วผู้คนส่วนมากมักยอมจ่ายเงินเพื่อความพึงพอใจ และสนใจราคาเป็นเรื่องที่รองลงมา เหมือนอย่างของแบรนด์เนมหลายๆ ยี่ห้อที่สามารถตั้งราคาได้สูงมาก แต่ก็ยังมีผู้คนที่ให้ความสนใจและเสียเงินไปกับสินค้าเหล่านี้อยู่เสมอ ทั้งๆ ที่ก็มีสินค้าราคาถูกทดแทนมากมาย เพียงเท่านี้ก็เห็นชัดแล้วว่าราคาสินค้าเป็นเรื่องรองดังนั้นหากเราตัดสินใจจะขึ้นราคาแล้วสิ่งที่ควรจะต้องขึ้นตามมาด้วยก็คือคุณภาพที่ตรงตามความต้องการของลูกค้ามากขึ้น ซึ่งนอกจากในด้านคุณภาพที่เพิ่มขึ้นมาแล้ว เราควรที่จะสร้างคุณค่าให้กับแบรนด์ของตัวเองด้วย พยายามคิดอยู่เสมอว่าเราจะสร้างความพอใจให้ลูกค้าได้ในทางใดบ้าง เพราะมีหลากหลายวิธีในการสร้างคุณค่าให้กับแบรนด์ตัวเอง เช่น การทำแพคเกจให้ดูดีมีราคาเหมือนเป็นสินค้าพรีเมี่ยม ก็สามารถทำให้ผู้คนเชื่อมโยงแบรนด์ว่าเป็นแบรนด์ระดับสูง แต่ถ้าปรับที่สินค้าไม่ได้ก็อาจจะลองเน้นไปที่บริการหลังการขาย หรือในด้านอื่นๆ ที่ทำให้โดดเด่นกว่าคู่แข่ง ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องดำเนินไปในทิศทางเดียวกัน จะเพิ่มแต่ราคาอย่างเดียวไม่ได้

เพิ่มเติมคุณค่าบางอย่างเข้าไป ให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่าแม้จะต้องจ่ายแพงขึ้น
บางครั้งเมื่อสินค้าขึ้นราคาย่อมเลี่ยงไม่ได้กับคำถามของลูกค้าว่า “ทำไมต้องขึ้นราคาด้วย” เมื่อเจอคำถามนี้เข้าไปบรรดาผู้ประกอบการหลายๆ คนก็มักเลือกที่จะขอโทษ พร้อมบอกเหตุผลว่า “ที่เราปรับราคาก็เพราะตอนนี้ของขึ้นราคาหมดแล้วทุกอย่าง ต้นทุนเลยสูงขึ้น” ซึ่งประโยคประมาณนี้คือรูปแบบของประโยคที่ลูกค้าไม่อยากรับฟัง เพราะนี่คือปัญหาของเราไม่ใช่ปัญหาของพวกเขา วิธีแก้ปัญหาของคำถามเหล่านี้คือ การชี้แจงรายละเอียดว่าเมื่อเราขึ้นราคาไปแล้ว พวกเขาจะได้ประโยชน์อะไรเพิ่มขึ้นบ้าง เช่น เรามีรูปแบบของแพคเกจใหม่ที่สวยงามกว่าเดิมนะ อย่างถ้าเป็นนิตยสารก็อาจใช้คำอธิบายว่า “ที่คุณลูกค้าต้องเสียค่าสมาชิกรายปีแพงขึ้น เป็นเพราะว่าเรามีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเนื้อหาใหม่ ที่ละเอียดและน่าสนใจกว่าเดิม และเรารับรองได้ว่าเงินที่คุณเสียเพิ่มมานั้นไม่ได้เสียเปล่าไปอย่างแน่นอน” เป็นต้น นี่ล่ะคือสิ่งที่ลูกค้าอยากได้ยิน และพร้อมจะจ่ายเงินเพิ่มถ้ารู้สึกว่าอย่างน้อยก็ได้อะไรเพิ่มเหมือนกัน

เทคนิคการขายก็เป็นปัจจัยสำคัญ
     หลายๆ คนกลัวที่จะขายสินค้าไม่ได้เมื่อขึ้นราคา และพยายามหาเหตุผลต่างๆ นานาที่จะไม่ขึ้นจนลืมมองมาที่ตัวเองและลูกทีมว่าที่เรากลัวกันอยู่แบบนี้นั้นเป็นเพราะพวกเราเองที่ไม่มีความสามารถในการขายหรือเปล่า เพราะพนักงานขายที่มีความสามารถในการโน้มน้าวใจลูกค้าให้เชื่อว่าพวกเขาจะได้รับสินค้าและบริการที่มีคุณภาพตรงตามความต้องการของพวกเขา และสินค้าที่มีคุณค่าที่มากกว่าพวกเขาจ่ายเงินไป ย่อมทำให้เราสามารถตั้งราคาสูงขึ้นได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูรูปแบบของลูกค้าด้วยว่าเป็นประเภทไหน
     ซึ่งเราสามารถแบ่งลูกค้าได้ 2 ประเภท นั่นก็คือลูกค้าใหม่และลูกค้าขาประจำ โดยสำหรับลูกค้าใหม่นั้นเพียงแค่ให้พนักงานขายนำเสนอคุณค่าของสินค้าให้ดี พวกเขาก็อาจจะยอมจ่ายได้ง่าย เพราะไม่รู้ราคาเดิมมาก่อน และไม่รู้ว่าสินค้าแพงขึ้นมาเท่าไร แต่สำหรับลูกค้าขาประจำนั้นย่อมสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของราคาได้ทันที ซึ่งวิธีรับมือกับลูกค้ากลุ่มนี้ก็คือการอธิบายว่าพวกเขาจะได้รับอะไรเพิ่มเติมจากในข้อที่ผ่านมา แต่ทั้งหมดนี้ต้องอาศัยการฝึกฝนตัวเราเองและพนักงานเป็นอย่างดี ในด้านบุคลิกการขาย วิธีการพูดว่าทำอย่างไรให้ลูกค้านั้นพร้อมที่จะฟังเรา เชื่อเรา และเลือกซื้อสินค้าของเรา

หัวใจสำคัญในการขึ้นราคานั้นคือการทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเสียเงินไปเพื่อแลกกับความคุ้มค่าในจุดที่พวกเขาพอใจ"

บทความโดย เว็บไซต์สำเร็จรูป

Number 1 Website Platform in Thailand

จำนวนเว็บไซต์
230,928
จำนวนสินค้า
2,070,129
จำนวนบทความ
42,364,425
จำนวนรูปภาพ
1,891,661
Pageviews
161,831,881
ปรับปรุงเมื่อ
13/04/2021
ออนไลน์
1,901
uptime
นโยบายข้อมูลละเมิดลิขสิทธิ์ในเว็บไซต์ iGetWeb.com

โฆษณาสินค้า